Hội nghị đánh giá Đề án cánh rừng mẫu lớn

2021-09-16 14:18:00.0

Ngày 16/9 tại xã Quy kỳ, đồng chí Nguyễn Minh Tú - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị đánh giá thực hiện “Đề án cánh rừng mẫu lớn” tại xã Quy Kỳ gia đoạn 2013 - 2020. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở NN&PTNT, Sở kế hoạch đầu tư.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Minh Tú - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị đánh giá thực hiện “ Đề án cánh rừng mẫu lớn” xã Quy Kỳ gia đoạn 2013 - 2020.

Đề án cánh rừng mẫu lớn xã Quy Kỳ giai đoạn 2013-2020 được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tại Quyết định số 1841 ngày 19/9/2013, có tổng diện tích thực đề án trên 459,06ha, được quy hoạch theo 4 dự án thành phần và thực hiện theo mô hình liên kết “4 nhà” Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà nông. Trong quá trình triển khai thực hiện Dự án bên cạnh những thuận lợi vẫn còn những tồn tại đó là: Việc triển khai đề án còn chậm, chưa giải quyết dứt điểm các ý kiến đề nghị của người dân; giữa doanh nghiệp và người dân địa phương chưa có sự đồng thuận trong phối hợp thực hiện nên phát sinh nhiều mâu thuẫn; chưa bóc tách được các diện tích người dân đang ở, đang canh tác xen kẽ khu vực thực hiện Đề án để lập các thủ tục giao cho người dân ổn định nơi ở. Đến nay, thời gian thực hiện dự án đã kết thúc mà không đạt mục tiêu phê duyệt của UBND tỉnh.

Sau khi nghe ý kiến của các hộ dân của 3 xóm Khuôn Câm, Đăng Mò, Khuổi Tát và lãnh đạo xã Quy Kỳ, cùng ý kiến của lãnh đạo sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Nguyễn Minh Tú - Phó bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Trước mắt, ngoài diện tích đã trồng 32,9 ha của công ty cổ phần phát triển rừng Việt Bắc, toàn bộ 453,2 ha khu vực Đề án “ Cánh rừng mẫu lớn” giao cho Ban quản lý rừng ATK quản lý. Sau đó xây dựng các phương án giao khoán, bảo vệ rừng cho tổ chức, hộ gia đình quản lý, sử dụng rừng và phát triển rừng để tạo sinh kế bền vững cho người dân trong khu vực./.

Tin, ảnh: Cao Khánh