Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Hành động vì nạn nhân chất độc da cam

10-09-2021 18:07

Đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và đại diện lãnh đạo Hội Nạn nhân CĐDC các huyện, thành, thị.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhìn lại cuộc chiến tranh hóa học của Mỹ tiến hành ở Việt Nam. Theo đó, trong vòng 10 năm, từ ngày 10/8/1961 đến hết 30/6/1971 (ngày Mỹ tuyên bố ngừng cuộc chiến tranh hóa học), quân đội Mỹ đã rải xuống chiến trường miền Nam 80 triệu lít chất khai quang, trong đó có chứa 366 kg dioxin, một loại chất cực độc gây ra một thảm họa da cam cho con người và môi trường sinh thái ở Việt Nam; để lại hậu quả lâu dài, hiện đã đã có 4,8 triệu người bị phơi nhiễm trong đó có hơn 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Những năm tháng chiến tranh ác liệt đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, hàng triệu người trong cả nước, trong đó có hàng nghìn con em đồng bào dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã lên đường ra mặt trận, họ đã có mặt ở khắp các chiến trường miền Nam, Lào, Campuchia, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, dù gian lao cũng không hề nao lúng, vào sống ra chết không nản chí. Trong số đó, nhiều người đã mãi mãi nằm lại chiến trường, họ trở thành những liệt sĩ, một số người để lại một phần máu thịt và trở thành các thương bệnh binh, có một số may mắn lành lặn, nhưng tất cả những chiến sỹ trở về từ vùng bị Mỹ rải chất độc hóa học đều bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin ở mức độ khác nhau, để lại di chứng cho nhiều thế hệ.

Trong giai đoạn 2011-2021, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của Trung ương Hội, Hội Nạn nhân CĐDC tỉnh Thái Nguyên đã triển khai, thực hiện Phong trào thi đua “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” đạt được kết quả khá toàn diện với những sự ủng hộ, giúp đỡ nghĩa tình của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh. Công tác tuyên truyền, vận động nguồn lực xã hội ngày càng đạt được hiệu quả tích cực, các cấp Hội đều phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu do Đại hội và phương hướng nhiệm vụ hàng năm đề ra, góp phần thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam ngày càng tốt hơn.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đại diện cho các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của Hội Nạn nhân CĐDC đã phát biểu, làm rõ thêm những kết quả đạt được, kinh nghiệm công tác Hội và chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị để hoạt động vì nạn nhân da cam đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả hoạt động của Hội trong thời gian qua. Đồng chí mong muốn, Ban Chấp hành Hội Nạn nhân CĐDC tiếp tục đoàn kết, tập hợp, động viên các nạn nhân CĐDC chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, khắc phục mọi khó khăn về vật chất và tinh thần phấn đấu vươn lên hòa nhập cộng đồng. Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh cùng cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp quan tâm sâu sắc hơn nữa đối với các hoạt động của Hội Nạn nhân CĐDC; các cơ quan thông tin, truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về hoạt động của Hội để lan tỏa, xoa dịu nỗi đau mà các nạn nhân chất độc da cam đang phải gánh chịu.

Đồng chí Lê Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2011-2021

Nhân dịp này, 05 tập thể thuộc tỉnh Thái Nguyên có thành tích trong Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” đã được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Nạn nhân CĐDC; Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên cũng tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 05 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2011-2021.

Thanh Tâm
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập:4478

Tổng truy cập: 1217667