Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Định Hóa tổ chức Phiên họp thường kỳ quý IV

2023-10-18 07:50:00.0

Ngày 17/10, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tổ chức phiên họp thường kỳ quý IV, triển khai nhiệm quý IV năm 2023. Đồng chí Lý Văn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện chủ trì hội nghị.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Với tinh thần bám sát mục tiêu của huyện về việc phát triển kinh tế để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Ban đại diện Hội đồng quản trị đã chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp để thích ứng với tình hình mới nhằm tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng hoạt động và thực hiện tốt nhiệm vụ chỉ tiêu; Ngân hàng Chính sách xã hội huyện phối hợp với các xã, thị trấn, Tổ chức Chính trị - Xã hội nhận ủy thác thực hiện tốt các chương trình tín dụng ưu đãi của nhà nước, góp phần tích cực vào việc giải quyết việc làm và công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện, giúp tháo gỡ một phần khó khăn của đối tượng thụ hưởng về phát triển kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch. Trong 9 tháng năm 2023 nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch; kế hoạch tăng trưởng dư nợ đạt 5,4%; tỷ lệ nợ quá hạn chiếm 0.1%, giảm so với năm 2022 là 49 triệu đồng. Tổng nguồn vốn thực hiện: 756.897 triệu đồng/KH đạt 98,36% KH. Trong đó nguồn vốn cân đối từ TW: 684.713 triệu đồng, nguồn vốn ủy thác địa phương 13.276 triệu đồng, ngân sách cấp tỉnh: 5.800 triệu đồng, ngân sách cấp huyện: 7.476 triệu đồng, nguồn vốn huy động tại địa phương được TW cấp bù lãi suất: 59.043 triệu đồng/KH 60.174 triệu đồng đạt 98,12%, tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ vay vốn 28.487 triệu đồng/KH 27.598 triệu đồng đạt 103,22% so với kế hoạch giao.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lý Văn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đánh giá cao công tác tham mưu, chủ động của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, các thành viên trong Ban đại diện, các tổ chức chính trị huyện đã làm tốt công tác phối hợp trong triển khai thực hiện chính sách tín dụng qua đó giúp huyện duy trì ổn định và đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, đồng chí đề nghị Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tiếp tục tham mưu cho UBND huyện hàng năm, cân đối ngân sách trình Hội đồng Nhân dân xem xét, bố trí phân bổ nguồn vốn uỷ thác chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện cho vay vốn các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo bộ phận có liên quan điều tra, rà soát, xác định, bổ sung và xác nhận đối tượng thụ hưởng tín dụng chính sách xã hội kịp thời làm cơ sở để Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay; chỉ đạo các Hội, đoàn thể nâng cao vai trò, trách nhiệm trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát cơ sở, tuyệt đối không để phát sinh tiêu cực, hướng dẫn người vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ, lãi ngân hàng đầy đủ đúng hạn. Thực hiện tốt việc huy động, quản lý và sử dụng nguồn vốn theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, công tác đào tạo, tập huấn để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bám sát các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được giao để triển khai kịp thời, nâng cao hiệu quả và chất lượng tín dụng, tích cực đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn, đặc biệt tại các đơn vị có tỷ lệ nợ quá hạn cao. Phối hợp với các cơ quan truyền thông của huyện tuyên truyền sâu rộng chủ trương của Đảng, Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi. Cũng tại hội nghị Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Định Hóa đã triển khai Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù./.

Thực hiện: Triệu Voi