Bế mạc chương trình hỗ trợ nghiên cứu, phục hồi bảo tồn, phát huy nghệ thuật Rối cạn của dân tộc Tày, xã Bình Yên

2023-09-30 17:49:00.0

Ngày 29/9, tại xã Bình Yên, Bảo tàng Văn hoá các Dân tộc Việt Nam phối hợp với UBND huyện Định Hoá tổ chức bế mạc chương trình hỗ trợ nghiên cứu, phục hồi bảo tồn, phát huy nghệ thuật Rối cạn của dân tộc Tày, xã Bình Yên.

Ảnh: Toàn cảnh bế mạc chương trình

Dự lễ bế mạc có đồng chí Tô Thị Thu Trang, Giám đốc Bảo tàng Văn hoá các Dân tộc Việt Nam; đồng chí Phạm Quang Sáng, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Phòng Văn hoá và Thông tin huyện, lãnh đạo xã Bình Yên, các nghệ nhân phường Rối cạn Thẩm Rộc và trên 50 học viên là học sinh trường THPT Bình Yên, học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Định Hoá và người dân trên địa bàn xã.

Ảnh: Biểu diễn văn nghệ tại chương trình

Trong thời gian 01 tuần, các học viên đã được các nghệ nhân Phường rối cạn Thẩm Rộc, xã Bình Yên tập huấn bảo tồn, truyền dạy trình diễn nghệ thuật múa rối cạn của dân tộc Tày; được tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của nghệ thuật rối cạn dân tộc Tày, tìm hiểu cách chế tác và cách điều khiển các con rối, tổ chức trình diễn nghệ thuật múa rối cạn....

Ảnh: Tiết mục múa rối Giáo tắc kè

Ảnh: Tiết mục múa rối Trò vinh quy bái tổ

Tại lễ bế mạc, các nghệ nhân và các học viên đã biểu diễn các tiết mục văn nghệ, tiết mục múa rối cạn như: Tiết mục Giáo mệ (Bố mẹ), Tiết mục Giáo cày bừa, Tiết mục Giáo tắc kè, tiết mục Trò vinh quy bái tổ..v.v..

Ảnh: Đồng chí Tô Thị Thu Trang, Giám đốc Bảo tàng Văn hoá các Dân tộc Việt Nam tặng Bộ rối cho Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Định Hoá

Ảnh: Đồng chí Tô Thị Thu Trang, Giám đốc Bảo tàng Văn hoá các Dân tộc Việt Nam tặng Bộ nhạc cụ cho phường rối cạn

Cũng trong dịp này, đồng chí Tô Thị Thu Trang, Giám đốc Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã trao tặng bộ rối cạn Thẩm Rộc cho Trường phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Định Hóa và Trao tặng bộ nhạc cụ biểu diễn rối cạn Thẩm Rộc (gồm Trống, đàn tính, đàn bầu, nhị, sáo trúc) cho phường rối cạn Thẩm Rộc, thôn Thẩm Rộc, xã Bình Yên.

Chương trình hỗ trợ nghiên cứu, phục hồi bảo tồn, phát huy nghệ thuật Rối cạn của dân tộc Tày tại xã Bình Yên là dịp để các nghệ nhân có dịp trao truyền những bí quyết của nghệ thuật chế tác con rối, cách thức, động tác biểu diễn các con rối, ý nghĩa của từng con rối, tiết mục cho các học viên. Qua đó góp phần bảo tồn các giá trị di sản của dân tộc nói chung, nghệ thuật múa rối cạn của người Tày, Thẩm Rộc nói riêng, bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa; đồng thời tăng cường sự đoàn kết thông qua các hoạt động sinh hoạt văn hóa, truyền dạy các làn điệu dân ca, dân vũ; tạo điều kiện cho cộng đồng được giao lưu, vui chơi giải trí lành mạnh từ các giá trị văn hóa truyền thống./.

Thực hiện: Thu Hoài