Khảo sát kết quả thực hiện một số kiến nghị tại Nghị quyết chuyên đề của HĐND tỉnh tại Định Hóa

2023-10-11 12:05:00.0

Sáng ngày 11/10, Tổ công tác số 1 HĐND tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Ân Văn Thanh - Ủy viên Thường trực HĐND, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên làm trưởng đoàn đã thực hiện khảo sát huyện Định Hoá về kết quả thực hiện một số kiến nghị tại Nghị quyết giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh và kết luận, kiến nghị giám sát của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND, đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV. Làm việc với Đoàn có đồng chí Lý Văn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện; lãnh đạo một số cơ quan liên quan của huyện.

Ảnh: Toàn cảnh buổi khảo sát

Tại đây Đoàn đã khảo sát về việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà văn hóa - khu thể thao tại các xóm, tổ dân phố; công tác hỗ trợ, quản lý, sử dụng và phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa, việc sắp xếp nhà văn hóa dôi dư sau sáp nhập xóm, tổ dân phố đang được các xã, phường quản lý để xây dựng phương án sắp xếp theo quy định; việc trích 10% số thu từ sử dụng đất để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính; công tác bố trí tái định cư trên địa bàn huyện; công tác CCHC, công tác tiếp dân, công tác thanh tra, kiểm tra công vụ; công tác đo đạc bản đồ địa chính, cơ sở dữ liệu về đất đai; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về đất đai; xây dựng phương án sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường trả cho địa phương quản lý; tiêu chí nhà văn hóa chưa đảm bảo diện tích, công trình nước sinh hoạt tập trung, phát triển du lịch cộng đồng tại huyện..vv.

Ảnh: Đồng chí Lý Văn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện phát biểu tại buổi khảo sát

Theo đó, huyện Định Hóa sau sáp nhập xóm, tổ dân phố từ 435 xuống còn 228 xóm, tổ dân phố, toàn huyện có 176 nhà văn hóa dôi dư. Đến nay, huyện có tổng số 228 nhà văn hóa, trong đó có 52 được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 151 nhà văn hoá thể thao xóm, tổ dân phố được tham mưu đưa vào quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030, trong đó có 62 xóm, tổ dân phố chưa có nhà văn hóa - khu thể thao và các nhà văn hóa - khu thể thao chưa đạt chuẩn…vv.

Tại chương trình làm việc, Đoàn đã cùng trao đổi, phân tích làm rõ một số nội dung, đồng thời nghị huyện Định Hóa cần đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với nhà văn hóa của xóm, tổ dân phố; cần có giải pháp sử dụng đối với các nhà văn hóa dôi dư sau sáp nhập để tránh lãng phí; quá trình triển khai thực hiện dự án tái định cư tại xã Kim Phượng; công trình nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn huyện; xây dựng rõ lộ trình giải pháp triển khai thực hiện để tháo gỡ những khó khăn trong thời gian tới...vv.

Tiếp đó, Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại một số đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện./.

Thực hiện: La Then