Lễ khai giảng lớp Quản lý dịch hại tổng hợp tại xã Bộc Nhiêu

2023-09-21 21:17:00.0

Ngày 20/9. Tại xã Bộc Nhiêu, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên tổ chức Lễ khai giảng lớp Quản lý dịch hại tổng hợp cho 30 học viên trong độ tuổi lao động nông thôn. Dự Lễ khai giảng có đồng chí Phạm Quang Sáng, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Phòng Dân tộc, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên, các đồng chí lãnh đạo xã.

Ảnh: Toàn cảnh Lễ khai giảng lớp Quản lý dịch hại tổng hợp tại xã Bộc Nhiêu.

Trong thời gian dưới 3 tháng các học viên sẽ được tiếp thu 6 nội dung gồm: Dịch hại cây trồng; Sử dụng các biện pháp canh tác; biện pháp cơ – lý; Sử dụng biện pháp sinh học; biện pháp hóa học ứng dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Trong đó có 27 giờ học lý thuyết và 183 giờ học thực hành. Ngoài ra trong giờ học các học viên còn được trao đổi trực tiếp với giảng viên về các biện pháp ứng dụng tại địa phương. Quản lý dịch hại tổng hợp (gọi tắt là IPM) sử dụng phương pháp học lý thuyết và thực hành ngay trên đồng ruộng, để giúp bà con nông dân nhận biết được giai đoạn sinh trưởng của cây trồng; nhận biết được thế nào là sâu, bệnh, côn trùng có ích hay có hại, từ đó có nhận định và lựa chọn biện pháp chăm sóc, xử lý sinh vật gây hại phù hợp với thực tế sản xuất; đồng thời hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, tạo ra sản phẩm an toàn, hướng tới phát triển nền nông nghiệp sạch, an toàn, bền vững.

Ảnh: Đồng chí Phạm Quang Sáng, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng.

Thông qua lớp học giúp các học viên hiểu và áp dụng rộng rãi việc trồng chăm sóc cây trồng theo IPM, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế trên cây trồng, giúp nông dân trở thành những chuyên gia trên đồng ruộng góp phần phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn trên địa bàn xã Bộc Nhiêu./.

Thực hiên: Triệu Voi