127 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã đến năm 2030

2023-12-15 15:37:00.0

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thăm cơ sở vật chất của Trạm Y tế thị trấn Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ

Trong đó, 23 xã, thị trấn thuộc huyện Định Hóa; 29 xã, thị trấn thuộc huyện Đại Từ; 15 xã, thị trấn thuộc huyện Phú Lương; 15 xã, thị trấn thuộc huyện Võ Nhai; 20 xã, thị trấn thuộc huyện Phú Bình; 15 xã, thị trấn thuộc huyện Đồng Hỷ và 10 xã, phường thuộc TP. Sông Công.

Trạm Y tế phường Bách Quang, TP. Sông Công được đầu tư xây dựng khang trang

Được biết, trong thời gian qua, thực hiện Quyết định số 1300/QĐ-BYT ngày 09/3/2023 của Bộ Y tế về việc ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế ban hành các văn bản triển khai, hướng dẫn thực hiện Quyết định. Đồng thời, Sở Y tế đã làm việc trực tiếp với UBND các huyện, thành phố và các ngành liên quan để đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí về y tế. Trên cơ sở hướng dẫn của Sở Y tế, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đã kịp thời rà soát, tổng hợp tình hình thực tế, tham mưu cho UBND các huyện, thành phố ban hành Kế hoạch thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030; đồng thời tích cực triển khai thực hiện đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Đến cuối năm 2023 đã có 7 huyện, thành phố (Định Hóa, Đại Từ, Phú Lương, Phú Bình, Đồng Hỷ, Võ Nhai, Sông Công) hoàn thành đánh giá việc thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã; sau khi thẩm định có trên 62% Trạm Y tế tuyến xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030.

Huyện Định Hóa tổ chức thẩm định xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2030

Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030 gồm 10 tiêu chí, mỗi tiêu chí có thang điểm cụ thể. Bao gồm: Chỉ đạo, điều hành công tác chăm sóc sức khỏe (14 điểm); nhân lực y tế (10 điểm); cơ sở hạ tầng trạm y tế xã  (12 điểm); trang thiết bị, thuốc và phương tiện khác (9 điểm); y tế dự phòng, phòng, chống HIV/AIDS, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm (19 điểm); khám bệnh, chữa bệnh, phụ hồi chức năng và y học cổ truyền (12 điểm); chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em (6 điểm); dân số - kế hoạch hóa gia đình  (11 điểm); truyền thông - giáo dục sức khỏe (3 điểm); ứng dụng công nghệ thông tin (4 điểm).

Các xã được công nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế khi đạt từ 80% tổng điểm trở lên và số điểm trong mỗi tiêu chí phải đạt từ 50% số điểm của tiêu chí đó trở lên; không bị “điểm liệt”.

Việc đánh giá thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã được thực hiện hằng năm. Xã được công nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế có thời hạn 3 năm. Nếu các năm tiếp theo không đạt Bộ tiêu chí thì phải rút danh hiệu đã công nhận.

Kim Oanh