Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát chấp hành pháp luật về công tác cải cách thủ tục hành chính, đất đai tại xã Điềm Mặc

2023-08-08 08:00:00.0

Sáng 03/8/2023 Đoàn giám sát của Ban pháp chế HĐND huyện do đồng chí Chu Thị Thúy Hà, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát kết quả xử lý vi phạm luật đất đai, kết quả thực hiện các quy định pháp luật về tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã Điềm Mặc. Tham dự buổi giám sát có các ông, bà thành viên Ban pháp chế HĐND huyện, các phòng ban liên quan. Về phía UBND xã Điềm Mặc có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các cán bộ công chức các ban ngành có liên quan.

Sau khi nghe địa phương báo cáo, các thành viên trong đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND huyện đã chỉ ra những tồn tại bất cập trong công tác quản lý tại cơ sở. Kết luận buổi giám sát, đồng chí Chu Thị Thúy Hà, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện yêu cầu, để làm tốt công tác quản lý đất đai và thực hiện các quy định pháp luật về tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thì cấp xã phải chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người dân cùng thực hiện. Chủ động kiểm tra, phát hiện dấu hiệu vi phạm xử lý dứt điểm ngay từ đầu; tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân liên quan đến đất đai ngay từ cơ sở,  tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định. Hoàn thiện các báo cáo bổ sung, đồng thời đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Thực tế cho thấy, những trường hợp vi phạm về đất đai hầu hết là xây dựng công trình kiên cố, hoặc tự ý san lấp nên khi kiểm tra thấy vi phạm rất khó xử lý. Để làm tốt công tác quản lý đất đai trong thời gian tới, cấp ủy chính quyền địa phương cần chỉ đạo quyết liệt, những trường hợp vi phạm phải xử phạt nghiêm, để nhân dân tự giác chấp hành tốt luật đất đai ngay tại cơ sở trong những năm tiếp theo.